18 bài thuốc hay từ cây mùi tàu
Mùi tàu (hay người miền Nam còn gọi là ngò tàu, ngò gai) là loại rau gia vị rất phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt. Không chỉ vậy,loại rau nàycòncó nhiều công dụng hữu ích trong việc chữa các bệnh thường gặp trong gia đình.Sau đây làmột số bài thuốc tiêu biểu, hầu như ai dùng cũng hiệu quả:
1. Trị hôi miệng:
Lấy 1 nắm rau mùi tàu, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng sau khi đánh răng. Sau 7 ngày miệng thơm tho, hết hôi nhưng vẫn nên duy trì dùng mỗi ngày để có hiệu quả lâu dài.
Cây mùi tàu không chỉ là loại rau gia vị phổ biến mà còn là vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh
2. Trị đầy hơi, ăn không tiêu:
Dùng 50g lá mùi tàu, rửa sạch, thái dài khoảng 3 - 4cm kết hợp với 10g gừng tươi đập dập. Tất cả sắc với 400ml nước, còn 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng.
3. Trị viêm kết mạc:
Mùi tàu tươi, phơi trong mát cho héo, đem sắc lấy nước và rửa mắt trong trường hợp bị viêm kết mạc. Bài thuốc này giúp làm mất cảm giác rát nóng, làm giảm đau và giảm sưng mắt. Lưu ý, phải rửa lá thật sạch rồi mới cho lên đun.
4. Chữa cảm mạo:
Mùi tàu khô 10g, cam thảo đất 6g. Rửa sạch đổ vào nồi với 300ml nước, đun sôi trong khoảng 15 phút, rồi chia làm 3 lần, uống trong ngày.
5. Chữa đái dầm ở trẻ nhỏ:
Lấy mùi tàu, rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20g, cùng với 10g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5-10 ngày. Có thể nhắc lại liệu trình mới.
6. Trị cảm cúm, ngừa tái phát:
Dùng 40g mùi tàu, gừng tươi 10g, ngải cứu và cúc tần, mỗi thứ 20g. Tất cả thái nhỏ, riêng gừng đập dập, sắc với 400ml nước còn 150ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn.
Nếu biết cách sử dụng, có thể dùng mùi tàu để chữa được nhiều loại bệnh một cách hiệu quả
7. Hạ cholesterol trong máu, hỗ trợ phòng đột quỵ, xơ vữa động mạch, sỏi mật:
Lấy 1 thìa ăn cơm hạt mùi tàu đun với 1 lít nước, uống hàng ngày liên tục 2 tuần. Cứ 4-6 tháng lại dùng bài này 1 lần.
8. Trị mụn nhọt mẩn ngứa:
Trẻ nhỏ: Lấy rau mùi tàu tươi, liều dùng nhiều ít tùy vùng bệnh. Giã nát, ép lấy nước cốt bôi.
Người lớn bị mụn bọc và mụn trứng cá: Lấy 1 muỗng nước ép ngò gai trộn chung 1 nhúm bột nghệ, rửa mặt thật sạch rồi bôi hỗn hợp này lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ. Bài thuốc này còn giúp tươi nhuận da, đẹp da nên có thể dùng làm mặt nạ đắp 2-3 lần/tuần.
9. Trị ban sởi:
Mùi tàu 9g, bạc hà 3g, thêm xác ve sầu (thuyền thoái) 3g thì càng tốt. Sắc nước uống.
10. Trị chướng khí, thở mệt:
Lấy mùi tàu tươi rửa sạch, phơi khô nơi thoáng mát. Mỗi lần sắc 30 - 40g với hai bát nước còn 2/3 bát thì chia uống làm hai lần.
Có nhiều cách chế biến để phát huy các công dụng khác nhau của cây mùi tàu
11. Long đờm:
Mùi tàu giúp tống các chất đờm nhớt ứ đọng trong đường hô hấp gây khó thở và gây rối loạn đường hô hấp.
12. Trị đau bụng, tiêu chảy:
20g lá ngò gai; củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày.
13. Trị sưng đau té ngã:
Khi bị sưng do ngã thì lấy 15g lá ngò gai, giã nát, ép lấy nước cốt, trộn với rượu trắng và uống. Đắp phần bã trên vết thương.
14. Lở loét lưỡi:
Khi bị lở loét niêm mạc lưỡi đau rát, ăn uống khó khăn thì lấy 15 gr lá rau mùi, 10 gr lá rau húng chanh đem ngâm và rửa sạch bằng nước muối rồi nhai thật kỹ, nuốt từ từ sẽ cho kết quả tốt.
15. Kiết lỵ:
Lấy 1 nắm hạt mùi, sao thơm, tán nhỏ, uống ngày hai lần, mỗi lần khoảng 7 – 8 gr. Nếu bị lỵ ra máu thì uống hạt mùi với nước đường, lỵ đàm thì uống với nước vắt từ gừng giã nhuyễn.
16. Sỏi thận:
Rau mùi tàu để cả rễ, rửa sạch, phơi héo rồi lấy 30g cho vào nồi đun sắc thành nước uống thay nước lọc. Nên kết hợp thêm bông mã đè, kim tiền thảo, mỗi vị 16g sẽ có hiệu quả cao hơn.
17.Trị nám da:
Một nắm rau mùi tàu tươi. Đem thái vụn nguyên liệu và ngâm vào nước ấm trong vòng 2 tiếng. Lọc bỏ phần bã và dùng nước để thoa đều lên mặt liên tục khoảng 15 – 20 phút. Mỗi ngày áp dụng 2 lần vào sáng sớm và lúc chuẩn bị đi ngủ.
18. Cân bằng đường huyết:
Rửa sạch 5g hạt rau mùi tàu khô, đun sôi với 300ml nức và để nhỏ lửa trong 3 phút, sau đó tắt bếp. Đợi nước nguội rồi mang ra uống. Mỗi tuần áp dụng cách trên 4 lần.
Lưu ý khi ăn mùi tàu:
- Phụ nữ mang thai, người bị bệnh gan tránh ăn ngò gai
-Người đau dạ dày không nên ăn lá tươi
-Người cơ địa có da mỏng, dễ kích ứng thì nên cẩn thận khi dùng trực tiếp trên da
- Không ăn thịt lợn với mùi tàu, dễ gây khó tiêu, đầy bụng
- Không ăn nội tạng động vật với mùi tàu, sẽ khiến cơ thể sản sinh ion đồng và sắt làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong thức ăn, thậm chí là gây ngộ độc.
BS Nguyễn Y Đông