Đặc hiệu bài thuốc giải rượu, bia bằng lá dong trong dân gian
Lá dong để gói bánh chưng – điều đó ai cũng biết. nhưng có lẽ không nhiều người biết ngoài công dụng để gói bánh, loại lá này còn được sử dụng như một bài thuốc đặc hiệu để giải rượu rất hiệu quả.
Cây lá dong, hay còn gọi là dong ta, dong gói bánh, dong rừng hay dong lá là loại cây mọc nhiều ở những thung lũng ẩm ướt có bóng râm che phủ như trong rừng, dọc khe suối có độ cao từ 0 đến 1.500 m so với mặt nước biển. Lá dong phân bố nhiều ở các nước châu Á như: Trung Quốc, Ấn Độ, Bhutan, Indonesia, Myanma, Philippine, Thái Lan.
Riêng ở Việt Nam lá dong có nhiều ở Bắc bộ, Trung bộ, và đặc biệt là vùng miền núi phía Bắc, nhưng hiện nay đã được di thực về trồng tại nhiều địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các huyện ngoại thành TP.HCM.
Cây là dong có mặt ở nhiều nơi trên khắp đất nước ta
Lá dong ngoài là nguyên liệu gói các loại bánh như: Bánh chưng, bánh tét, bánh ú, bánh tẻ, bánh giò… thì trong dân gian và Đông y còn được dùng làm thuốc chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là dùng giã rượu, bia rất hiệu quả.
Trong cuốn sách “Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi có ghi rõ công dụng của lá dong như sau: Lá dong có khả năng chũa say rượu nhanh chóng; có công dụng làm mát gan, giải độc, hạ men gan; điều trị rắn độc cắn”.
Theo một số bác sĩ Đông y, lá dong có vị ngọt nhạt, tính hơi hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, lợi tiểu, chữa rối loạn tiêu hóa, đi đại tiện nhiều, chữa rắn cắn, cầm máu, chữa ngộ độc, trong đó đặc biệt có công dụng giải rượu, bia thật thần kỳ.
Trong xã hội hiện đại ngày nay, đặc biệt trong mỗi dịp Tết đến xuân về, vấn đề uống rượu, bia đã trở nên phổ biến ở mọi vùng miền từ làng quê, tới thành thị, từ đồng bằng tới miền núi.
Lá dong được biết đến chủ yếu với công dụng để gói nhiều loại bánh truyền thống
Thực tế việc uống rượu, bia quá chén dẫn đến say xỉn tới mức không thể làm chủ được bản thân, gây nên nhiều hệ lụy nghiệm trọng đi kèm sau đó. Chính vì thế từ lâu trong cộng đồng xã hội vấn đề giải rượu, bia khi say đã được nhiều người quan tâm. Trong đó, họ đặc biệt quan tâm tới việc tìm kiếm, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có ở thiên nhiên quanh nơi sinh sống để giải rượu, bia có tính hiệu quả nhanh chóng nhất.
Theo kinh nghiệm dân gian của người Tày, Nùng, Dao sống ở vùng núi Tây Bắc, Việt Bắc mỗi khi trong các đám tiệc có người uống rượu say, đều được giải rượu bằng lá dong đem lại hiệu quả một cách “thần tốc” và kỳ diệu.
Lá dong còn là bài thuốc giải rượu, bia hiệu quả
Cách chữa phổ biến và rất đơn giản, đó là khi có người say rượu, bia, người ta thường dùng một nắm lá dong, khoảng từ 100 g – 200 g rửa sạch để ráo nước, sau đó đem giã ra vắt lấy nước cốt cho người đang trong tình trạng say sỉn uống, cơn say sẽ biến mất chỉ trong vòng 20 phút, sau khi uống nước lá dong.
Đối với những ai hay uống rượu, bia nếu không thể uống nước lá dong tươi, có thể đem lá dong phơi khô để dành phòng khi say sỉn thì đun nước uống.
Ngoài là vị thuốc đặc hiệu chữa say rượu, bia lá dong còn có tác dụng làm mát gan, giải độc gan, hạ men gan bằng cách lấy khoảng 80 g lá dong khô đun nước uống hàng ngày. Để điều trị rắn độc cắn, lấy lá dong tươi nhai nát, nuốt lấy nước, còn bã đắp vào vết thương bị rắn độc cắn.
Tâm Lương