bia-co-the-tot-cho-suc-khoe-neu-uong-it
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA HỘI ĐỒNG XỔ SỐ KIẾN THIẾT KHU VỰC MIỀN NAM
Hồ chí minh
dong thap
xổ số Cà Mau
Bà Rịa _ Vũng Tàu
Bến Tre
Bạc liêu
dong nai
Cần Thơ
Sóc trăng
Tay ninh
xổ số An Giang
binh thuan
Vĩnh Long
Bình dương
Trà Vinh
long an
Bình Phước
Xổ số kiết thiết Hậu Giang
Tiền giang
kien giang
da lat

Bia có thể tốt cho sức khỏe nếu uống ít

Chúng ta đã nghe nói về những lợi ích về sức khỏe của trà, cà phê, sô cô la, rượu vang đỏ nếu dùng trong giới hạn, nhưng ít khi được nghe nói về lợi ích của bia.

Và dưới đây là dẫn chứng 8 nghiên cứu khoa học chứng minh lợi ích bất ngờ của bia với sức khỏe, nếu dùng chừng mực, theo Mirror.
Đầu tiên là bia có thể giúp bạn sống lâu hơn. Năm ngoái, một nghiên cứu với 80.000 người lớn tham gia do Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) thực hiện đã phát hiện ra uống 500 ml bia mỗi ngày có thể giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc bệnh tim nhờ duy trì cholesterol "tốt".
Các nghiên cứu của Trường Y Harvard và Hiệp hội Đột quỵ Mỹ chứng minh rằng những người uống một lượng bia vừa phải cũng có thể giảm ½ nguy cơ đột quỵ, so với những người không uống. Khi uống bia, động mạch mềm dẻo và lưu lượng máu cải thiện đáng kể.
Năm ngoái, một nghiên cứu gợi ý rằng nguy cơ sỏi thận giảm khi tăng lượng bia. Các nhà nghiên cứu Phần Lan, dẫn đầu là tiến sĩ Tero Hirvonen, tiến hành nghiên cứu 27.000 đàn ông trung niên và kết luận rằng "uống một chai bia mỗi ngày ước tính giảm 40% nguy cơ sạn thận.
Lý do là nước trong bia làm loãng nước tiểu và do đó làm giảm nguy cơ hình thành sạn. Nhưng cũng có thể rượu "làm tăng bài tiết canxi", thành phần chính của sạn thận.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts ở Massachusetts (Mỹ) đã phát hiện ra rằng uống một hoặc hai ly bia mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ gãy xương.
Sau khi nghiên cứu 38.000 đàn ông trung niên, các nhà nghiên cứu Harvard kết luận rằng hàm lượng cồn trong bia làm tăng sự nhạy cảm với insulin, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Chất xơ hòa tan trong bia cũng giúp kiểm soát lượng đường huyết.
Các nhà khoa học tại Đại học Indiana tin rằng chỉ đơn giản nếm bia làm tăng lượng dopamine ở não - và do đó làm cho người uống cảm thấy bình tĩnh hơn và thoải mái hơn. Nhưng chỉ nếm chứ không phải là một ly.
Các nghiên cứu từ năm 1977 cho thấy người uống bia có thể có ít hơn 1/5 nguy cơ bị suy giảm nhận thức, bệnh Alzheimer hoặc các hình thức sa sút trí tuệ khác.

Ngọc Lam/TNO