Sung – vị thuốc “kỳ diệu” trong Đông y
Không chỉ là thứ quả quê dân giã, từ lâu trong Đông y, sung đã được coi là vị thuốc dân gian điều trị được nhiều loại bệnh với hiệu quả rất kỳ diệu.
Sung còn có tên khác là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả… Theo Đông y, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho khan, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp…
Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccharose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali… và một số vitamin như C, B1… Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, nó có tác dụng nhuận tràng, ngừa táo bón, hạ huyết áp, giảm cân và phòng chống ung thư.
Tác dụng của quả sung với sức khỏe
1. Hạ huyết áp, tốt cho tim mạch
Tuy bé nhưng quả sung có một“công dụng vàng”đối với tuổi thọ của quả tim cũng như hệ tuần hoàn. Nó chứa nhiều kali, ít natri. Đây là hai dưỡng chất thiết yếu có tác động trực tiếp đến khả năng hoạt động của hệ tuần hoàn. Theo đó, sự mất cân bằng giữa natri và kali sẽ khiến huyết áp tăng cao nhanh chóng. Do đó, việc áp dụng chế độ ăn uống giàu trái cây và rau củ, bao gồm sung tươi sẽ giúp cho lượng kali tăng trở lại, ngừa cao huyết áp. Đặc biệt hơn, nghiên cứu cũng cho thấy sung chứa lượng dồi dào omega-3 và omega-6, giúp điều hòa huyết áp, nuôi dưỡng một trái tim khỏe mạnh.
2. Nuôi dưỡng hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Quả sung chứa một lượng chất xơ khá nhiều so với các loại rau củ khác, đặc biệt là giàu prebiotic – chất hiếm hoi giúp ổn định khả năng hoạt động của vi sinh hệ tiêu hóa. Chính vì thế, quả sung từ lâu đã được dùng như một vị thuốc dùng để cải thiện hệ tiêu hóa của những người “yếu bụng”. Sung có khả năng kích thích nhu động ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển. Vì vậy, ăn sung sẽ góp phần cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón và ngừa bệnh trĩ.
3. Bảo vệ xương khớp cho người có tuổi
Mặc dù vẻ ngoài xấu xí, vị đắng chát nhưng sung đôi khi còn tốt hơn cả những ly sữa giàu canxi mà mọi người vẫn dùng. Các nhà khoa học đã công bố, quả sung chứa nhiều kali, mangan và canxi… những khoáng chất có tác động trực tiếp đến sự phát triển và ổn định khung xương của người trưởng thành.
Kali trong sung đóng vai trò như một chất xúc tác, chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu. Mangan giúp kích hoạt các enzym tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, từ đó giải phóng canxi giúp xương chắc khỏe. Bạn có thể dùng như một loại thực phẩm bổ sung cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể.
Một trong những công dụng đáng lưu ý ở quả sung chính là khả năng chống lại hai căn bệnh kinh hoàng trong thời hiện đại là ung thư và tiểu đường. Nghiên cứu tại Đại học bang Colorado (Mỹ) đã công bố, không phải ngẫu nhiên mà người ta đang chiết xuất hoạt chất của sung để bào chế các dược phẩm. Trong quả sung giàu hoạt chất mang dược tính như coumarin, pectin, beta-carotene, vitamin A, C, E, K, đồng, sắt, kẽm… hầu hết những chất này có thể làm giảm cholesterol xấu trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết.
Lá sung có đặc tính chữa bệnh rất hiệu quả, như sắc lá cây sung uống có thể giúp bệnh nhân tiểu đường giảm hấp thu insulin. Đặc biệt hơn, ăn sung giúp tạo môi trường kiềm, đưa pH của cơ thể ở mức 7,0 – 7,4 nhờ đó mà hạn chế nguy cơ bệnh tật.
Lá sung tươi chữa thủy đâu, dùng 100 – 150g, sắc lấy nước, dùng tăm bông tẩm nước thuốc, bôi lên nốt thủy đậu, ngày 3-5 lần. Hoặc lấy một mảng vỏ sung cỡ 2 bàn tay, cạo bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, đập dập cho vào nồi nấu, chờ nước đỡ nóng (còn âm ấm) thì tắm. Nói chung, sau 3-5 ngày là có kết quả. Nhiều người đã ứng dụng thấy kết quả tốt.
Mụn nhọt: Giai đoạn sưng đỏ, nung mủ. Băm thân cây sung, hứng lấy một chén con nhựa, bôi trực tiếp vào chỗ đau, sưng đỏ đến đâu bôi đến đó, bôi liên tục nhiều lần trong ngày. Hoặc có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau. Khi mụn đã có mủ, muốn lấy ngòi ra thì giã thêm một củ hành với nhựa và lá sung rồi đắp như trên, để hở miệng.
Tâm Lương(tổng hợp)